คั่วงาจนหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน พบกับเมนูน้ำสลัดงาโฮมเมด สูตรสลัดและน้ำสลัดกลิ่นหอมรสเปรี้ยวนิดหวานหน่อย ราดกับผักสลัดต่าง ๆ ตามชอบ อร่อยง่ายแคลอรีไม่เยอะ
ใครอยากทำน้ำสลัด สำหรับคนพิเศษ โดยเฉพาะน้ำสลัดญี่ปุ่น อย่ารอช้าเย็นนี้ลงมือทำสักถ้วย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำสลัดงาโฮมเมด ได้แก่ น้ำสลัดงาน้ำใส น้ำสลัดงาญี่ปุ่น น้ำสลัดงาข้น และน้ำสลัดน้ำใสงาขาว เตรียมผักสลัดให้พร้อมกันเลยทุกคน
ผักสลัดพร้อม ! ถ้าเช่นนั้นมาทำเมนูน้ำสลัดงาน้ำใส ใส่วาซาบิให้เผ็ดขึ้นจมูก เติมโชยุรสเค็มหน่อย ๆ เพิ่มกลิ่นหอมจากน้ำมันงา โรยงาคั่วลงไป แค่นี้ก็เรียบร้อย
ส่วนผสม น้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส
• น้ำเปล่า 230 มิลลิลิตร
• น้ำส้มสายชูแอปเปิล 150 มิลลิลิตร
• น้ำตาลทราย 150 กรัม
• เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่วตามชอบ
• วาซาบิ 1/4 ช้อนโต๊ะ
• ซอสโชยุญี่ปุ่น 125 มิลลิลิตร
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส
1. เทน้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำส้มสายชูแอปเปิล น้ำตาลทรายและเกลือ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เข้ากันจนเดือด ยกลงจากเตา ใส่อ่างผสม พักไว้จนอุ่น
2. ใส่งาขาวคั่วลงไป ตามด้วยวาซาบิ คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันและวาซาบิละลาย เติมซอสโชยุญี่ปุ่น ตามด้วยน้ำมันงา และน้ำมันมะกอกลงไป คนให้เข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมผักสลัด หรือนำใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วนำไปแช่เย็นก่อนนำมารับประทาน
มาต่ออีกสูตรน้ำสลัดงาโฮมเมดนั่นคือ น้ำสลัดงาญี่ปุ่น สูตรจาก นิตยสารชีวจิต สูตรนี้ใส่แค่ซีอิ๊วญี่ปุ่นกับน้ำส้มสายชู เติมน้ำตาลทราย ใส่วาซาบินิดหน่อย สุดท้ายโรยงาขาวคั่ว
ส่วนผสม น้ำสลัดงาญี่ปุ่น
• ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชูบัลซามิก 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• วาซาบิ 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำสลัดงาญี่ปุ่น
1. ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำส้มสายชูบัลซามิก น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว น้ำมันมะกอก งาขาวคั่ว และวาซาบิเข้าด้วยกัน
2. ใส่เลมอนหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กลงไป ตักใส่ถ้วย พักไว้
3. จัดผักสลัดทุกชนิดใส่จาน ราดน้ำสลัดงาญี่ปุ่น
ใครอยากทำน้ำสลัดงาแบบข้น ๆ ขอนำเสนอน้ำสลัดงาข้น สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้ใส่ไข่แดงเพิ่มความข้น เติมโชยุและน้ำเชื่อม ใส่น้ำมันงาหน่อย เติมงาคั่วตามชอบ
ส่วนผสม น้ำสลัดงาข้น
• ไข่แดง (ไข่ไก่) 1 ฟอง
• โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเชื่อม 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชู 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำสลัดงาข้น
นำน้ำมันมะกอกใส่ในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ใส่โชยุ น้ำส้มสายชู ไข่แดง น้ำมันงา และน้ำเชื่อม ปั่นให้ส่วนผสมข้น เทใส่ถ้วย โรยด้วยงาขาวคั่ว
สำหรับคนชอบกลิ่นสมุนไพรแบบไทย ๆ ขอนำเสนอน้ำสลัดน้ำใสงาขาว สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้ใส่ขิงกับกระเทียม เพิ่มสีสันจากพริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลทราย
ส่วนผสม น้ำสลัดน้ำใสงาขาว
• น้ำมันมะกอก (Extra Virgin) 3 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่วจนสุกหอม 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำมะนาวสด 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนชา
• ขิงสดสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกชี้ฟ้าสีแดงไม่เอาเมล็ดสับละเอียด 1 เม็ด
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำสลัดน้ำใสงาขาว
ผสมส่วนผสมน้ำสลัดให้เข้ากัน เทใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสลัด
1. น้ำสลัดงาน้ำใส
2. น้ำสลัดงาญี่ปุ่น
3. น้ำสลัดงาข้น
4. น้ำสลัดน้ำใสงาขาว
ใครอยากทำน้ำสลัด สำหรับคนพิเศษ โดยเฉพาะน้ำสลัดญี่ปุ่น อย่ารอช้าเย็นนี้ลงมือทำสักถ้วย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำสลัดงาโฮมเมด ได้แก่ น้ำสลัดงาน้ำใส น้ำสลัดงาญี่ปุ่น น้ำสลัดงาข้น และน้ำสลัดน้ำใสงาขาว เตรียมผักสลัดให้พร้อมกันเลยทุกคน
ผักสลัดพร้อม ! ถ้าเช่นนั้นมาทำเมนูน้ำสลัดงาน้ำใส ใส่วาซาบิให้เผ็ดขึ้นจมูก เติมโชยุรสเค็มหน่อย ๆ เพิ่มกลิ่นหอมจากน้ำมันงา โรยงาคั่วลงไป แค่นี้ก็เรียบร้อย
ส่วนผสม น้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส
• น้ำเปล่า 230 มิลลิลิตร
• น้ำส้มสายชูแอปเปิล 150 มิลลิลิตร
• น้ำตาลทราย 150 กรัม
• เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่วตามชอบ
• วาซาบิ 1/4 ช้อนโต๊ะ
• ซอสโชยุญี่ปุ่น 125 มิลลิลิตร
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส
1. เทน้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำส้มสายชูแอปเปิล น้ำตาลทรายและเกลือ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เข้ากันจนเดือด ยกลงจากเตา ใส่อ่างผสม พักไว้จนอุ่น
2. ใส่งาขาวคั่วลงไป ตามด้วยวาซาบิ คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันและวาซาบิละลาย เติมซอสโชยุญี่ปุ่น ตามด้วยน้ำมันงา และน้ำมันมะกอกลงไป คนให้เข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมผักสลัด หรือนำใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วนำไปแช่เย็นก่อนนำมารับประทาน
มาต่ออีกสูตรน้ำสลัดงาโฮมเมดนั่นคือ น้ำสลัดงาญี่ปุ่น สูตรจาก นิตยสารชีวจิต สูตรนี้ใส่แค่ซีอิ๊วญี่ปุ่นกับน้ำส้มสายชู เติมน้ำตาลทราย ใส่วาซาบินิดหน่อย สุดท้ายโรยงาขาวคั่ว
ส่วนผสม น้ำสลัดงาญี่ปุ่น
• ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชูบัลซามิก 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• วาซาบิ 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำสลัดงาญี่ปุ่น
1. ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำส้มสายชูบัลซามิก น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว น้ำมันมะกอก งาขาวคั่ว และวาซาบิเข้าด้วยกัน
2. ใส่เลมอนหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กลงไป ตักใส่ถ้วย พักไว้
3. จัดผักสลัดทุกชนิดใส่จาน ราดน้ำสลัดงาญี่ปุ่น
ใครอยากทำน้ำสลัดงาแบบข้น ๆ ขอนำเสนอน้ำสลัดงาข้น สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้ใส่ไข่แดงเพิ่มความข้น เติมโชยุและน้ำเชื่อม ใส่น้ำมันงาหน่อย เติมงาคั่วตามชอบ
ส่วนผสม น้ำสลัดงาข้น
• ไข่แดง (ไข่ไก่) 1 ฟอง
• โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเชื่อม 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชู 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำสลัดงาข้น
นำน้ำมันมะกอกใส่ในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ใส่โชยุ น้ำส้มสายชู ไข่แดง น้ำมันงา และน้ำเชื่อม ปั่นให้ส่วนผสมข้น เทใส่ถ้วย โรยด้วยงาขาวคั่ว
สำหรับคนชอบกลิ่นสมุนไพรแบบไทย ๆ ขอนำเสนอน้ำสลัดน้ำใสงาขาว สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้ใส่ขิงกับกระเทียม เพิ่มสีสันจากพริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลทราย
ส่วนผสม น้ำสลัดน้ำใสงาขาว
• น้ำมันมะกอก (Extra Virgin) 3 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่วจนสุกหอม 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำมะนาวสด 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนชา
• ขิงสดสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกชี้ฟ้าสีแดงไม่เอาเมล็ดสับละเอียด 1 เม็ด
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำสลัดน้ำใสงาขาว
ผสมส่วนผสมน้ำสลัดให้เข้ากัน เทใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสลัด
1. น้ำสลัดงาน้ำใส
2. น้ำสลัดงาญี่ปุ่น
3. น้ำสลัดงาข้น
4. น้ำสลัดน้ำใสงาขาว
น่าสนใจมากๆค่ะ
ตอบลบ