4 สูตรน้ำสลัดงาโฮมเมด ตำรับญี่ปุ่นอร่อยเข้มกลิ่นหอมหลากสไตล์

คั่วงาจนหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน พบกับเมนูน้ำสลัดงาโฮมเมด สูตรสลัดและน้ำสลัดกลิ่นหอมรสเปรี้ยวนิดหวานหน่อย ราดกับผักสลัดต่าง ๆ ตามชอบ อร่อยง่ายแคลอรีไม่เยอะ 


     ใครอยากทำน้ำสลัด สำหรับคนพิเศษ โดยเฉพาะน้ำสลัดญี่ปุ่น อย่ารอช้าเย็นนี้ลงมือทำสักถ้วย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำสลัดงาโฮมเมด ได้แก่ น้ำสลัดงาน้ำใส น้ำสลัดงาญี่ปุ่น น้ำสลัดงาข้น และน้ำสลัดน้ำใสงาขาว เตรียมผักสลัดให้พร้อมกันเลยทุกคน

     ผักสลัดพร้อม ! ถ้าเช่นนั้นมาทำเมนูน้ำสลัดงาน้ำใส ใส่วาซาบิให้เผ็ดขึ้นจมูก เติมโชยุรสเค็มหน่อย ๆ เพิ่มกลิ่นหอมจากน้ำมันงา โรยงาคั่วลงไป แค่นี้ก็เรียบร้อย


ส่วนผสม น้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส
      • น้ำเปล่า 230 มิลลิลิตร
      • น้ำส้มสายชูแอปเปิล 150 มิลลิลิตร
      • น้ำตาลทราย 150 กรัม
      • เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
      • งาขาวคั่วตามชอบ
      • วาซาบิ 1/4 ช้อนโต๊ะ
      • ซอสโชยุญี่ปุ่น 125 มิลลิลิตร
      • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส
     1. เทน้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำส้มสายชูแอปเปิล น้ำตาลทรายและเกลือ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เข้ากันจนเดือด ยกลงจากเตา ใส่อ่างผสม พักไว้จนอุ่น
     2. ใส่งาขาวคั่วลงไป ตามด้วยวาซาบิ คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันและวาซาบิละลาย เติมซอสโชยุญี่ปุ่น ตามด้วยน้ำมันงา และน้ำมันมะกอกลงไป คนให้เข้ากัน 
     3. ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมผักสลัด หรือนำใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วนำไปแช่เย็นก่อนนำมารับประทาน
     มาต่ออีกสูตรน้ำสลัดงาโฮมเมดนั่นคือ น้ำสลัดงาญี่ปุ่น สูตรจาก นิตยสารชีวจิต สูตรนี้ใส่แค่ซีอิ๊วญี่ปุ่นกับน้ำส้มสายชู เติมน้ำตาลทราย ใส่วาซาบินิดหน่อย สุดท้ายโรยงาขาวคั่ว


ส่วนผสม น้ำสลัดงาญี่ปุ่น 
      • ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำส้มสายชูบัลซามิก 3 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
      • งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
      • วาซาบิ 1 ช้อนชา


วิธีทำน้ำสลัดงาญี่ปุ่น 
     1. ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำส้มสายชูบัลซามิก น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว น้ำมันมะกอก งาขาวคั่ว และวาซาบิเข้าด้วยกัน
     2. ใส่เลมอนหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กลงไป ตักใส่ถ้วย พักไว้
     3. จัดผักสลัดทุกชนิดใส่จาน ราดน้ำสลัดงาญี่ปุ่น 
     ใครอยากทำน้ำสลัดงาแบบข้น ๆ ขอนำเสนอน้ำสลัดงาข้น สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้ใส่ไข่แดงเพิ่มความข้น เติมโชยุและน้ำเชื่อม ใส่น้ำมันงาหน่อย เติมงาคั่วตามชอบ


ส่วนผสม น้ำสลัดงาข้น

      • ไข่แดง (ไข่ไก่) 1 ฟอง
      • โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
      • งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำเชื่อม 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำส้มสายชู 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วยตวง
      • น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำน้ำสลัดงาข้น
     นำน้ำมันมะกอกใส่ในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ใส่โชยุ น้ำส้มสายชู ไข่แดง น้ำมันงา และน้ำเชื่อม ปั่นให้ส่วนผสมข้น เทใส่ถ้วย โรยด้วยงาขาวคั่ว
     สำหรับคนชอบกลิ่นสมุนไพรแบบไทย ๆ ขอนำเสนอน้ำสลัดน้ำใสงาขาว สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้ใส่ขิงกับกระเทียม เพิ่มสีสันจากพริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลทราย

 
ส่วนผสม น้ำสลัดน้ำใสงาขาว
      • น้ำมันมะกอก (Extra Virgin) 3 ช้อนโต๊ะ
      • งาขาวคั่วจนสุกหอม 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันงา 1/4 ถ้วยตวง
      • น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
      • น้ำมะนาวสด 3 ช้อนโต๊ะ
      • กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนชา
      • ขิงสดสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
      • พริกชี้ฟ้าสีแดงไม่เอาเมล็ดสับละเอียด 1 เม็ด
      • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำสลัดน้ำใสงาขาว
     ผสมส่วนผสมน้ำสลัดให้เข้ากัน เทใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสลัด


1. น้ำสลัดงาน้ำใส
2. น้ำสลัดงาญี่ปุ่น
3. น้ำสลัดงาข้น 
4. น้ำสลัดน้ำใสงาขาว

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น