ประเภทของอาหารเพื่อสุขภาพ

ประเภทของอาหารเพื่อสุขภาพ




➧ อาหารธรรมชาติ

          สาเหตุที่ต้องกินอาหารธรรมชาติที่มีอยู่ในท้องถิ่นและมีอยู่ตามฤดูกาล เพราะถ้ากินอาหารที่มาจากถิ่นอื่นซึ่งมีสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศแตกต่างไป จะทำให้เรามีความต้านทานโรคตามธรรมชาติลดลง นอกจากนั้น อาหารเหล่านี้ยังอาจใส่สารเคมีต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เน่าเสียได้ง่ายอีกด้วย การกินอาหารที่มีอยู่ตามฤดูกาลจะทำให้ร่างกายสามารถปรับตัวให้สมดุลกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปได้ดี




➧ อาหารออแกนิค

           ออแกนิค (เกษตรอินทรีย์) คือ ผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากพื้นฐานที่แท้จริงของธรรมชาติ โดยผลิตจากวัตถุดิบออแกนิคทางการเกษตร และ วัตถุดิบเหล่านั้นต้องไม่มีการปนเปื้อนของสารสังเคราะห์ใดๆ ที่เกิดจากการประยุกต์ทางเทคโนโลยี ที่ไม่มีอันตรายและได้รับการรับรองแล้วว่าสามารถใช้ได้



➧ อาหารเสริม

          อาหารเสริมสุขภาพ ใช้รับประทานโดยตรง นอกเหนือจากการรับประทานอาหารหลัก ตามปกติมักจะอยู่ในลักษณะเป็นเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือลักษณะอื่น มีจุดมุ่งหมายสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีสุขภาพปกติ (ไม่ใช่สำหรับผู้ป่วย) 
พอที่จะแบ่งแยกออกเป็นประเภทได้ ดังนี้
1.      ผลิตภัณฑ์ชนิดใยอาหารสูง
2.      ผลิตภัณฑ์ชนิดแคลอรี่ต่ำ
3.      ผลิตภัณฑ์ชนิดแคลอรี่สูง



ความคิดเห็น